Snúðar
250 ml mjólk
130 gr sykur
5 tsk þurrger (1 kubbur ferskt ger)
115 gr smjör, mjúkt
2 egg
1/2 tsk salt
580 – 650 gr hveiti*
Fylling
1 pakki frosin hindber (ca. 280 gr)
60 gr sykur
1 tsk maízenamjöl
Glassúr
130 gr flórsykur
3 msk rjómi eða mjólk
Aðferð
1. Velgið mjólkina og stráið þurrgeri yfir** (eða myljið ferska gerið út í og leysið upp). Hrærið sykrinum út í vökvann. Bætið smjörinu, eggjunum og saltinu út í og hrærið vel. Bætið hveitinu út í í nokkrum skömmtum og hrærið. Hnoðið síðan þar til deigið er orðið mjúkt og þægilegt meðferðar – annað hvort í höndum eða hrærivél. Látið deigið hefa sig í u.þ.b. 2 klst eða þar til það hefur tvöfaldast að stærð.
2. Ef þið eigið eldfast mót sem er ca. 22 x 33 cm að stærð notiði það. Ég á það ekki og notaði tvö sporöskjulaga aðeins minni mót (ég gerði líka flr snúða en uppskriftin kveður á um). Smyrjið mótin með smjöri. Setjið deigið á hveitistráð borð og fletjið út í u.þ.b. 25 x 60 cm ferhyrning.
3. Búið til fyllinguna með því að blanda öllum hráefnunum saman. Stráið henni jafnt yfir deigið og rúllið svo upp eins og hefðbundnum snúðum, eins þétt og þið getið. Skerið í 16 bita (ég vil mína snúða aðeins minni svo ég skar þéttar) og raðið í formið/formin. Látið hefa sig í aðra 2 klst. Það kemur hellingur af hindberjasafa í botninn á formunum á meðan á hefun stendur, það er alveg eðlilegt.
4. Bakið við 190 c í 20 – 25 mínútur. (Ég setti álpappír yfir snúðana seinni helming bökunartímans, þeir voru að brúnast fullmikið.)
4. Glassúr: Blandið flórsykrinum og mólkinni/rjómanum saman. Ef ykkur finnst glassúrinn of þykkur eða þunnur bætið þá við sykri eða vökva eftir þörfum. Hellið yfir snúðana.
*Eins og alltaf í gerbakstri borgar sig að prófa sig áfram, hveiti er mismunandi og betra að byrja á minna hveiti en meira þangað til maður nær æskilegri áferð.
Uppskrift fengin af síðu Eldhússystra